Povidine sát khuẩn- một số chú ý cần ghi nhớ

Thuốc Povidine (povidon iod) có công dụng sát khuẩn, dùng để sát trùng vết thương ở da hoặc khử trùng dụng cụ tùy nồng độ. Vậy thuốc Povidine sát khuẩn như thế nào? Cách sử dụng và cần lưu ý gì khi sử dụng? 

Povidine (povidon iod) là thuốc gì?

Thuốc Povidine chứa hoạt chất là povidon iod. Povidon iod là một phức hợp hữu cơ chứa 9 – 12% iod. Dung dịch povidon-iod phóng thích dần dần và liên tục iod tự do, dùng làm chất sát khuẩn, tẩy rửa.

Povidine tác dụng diệt vi khuẩn gram dương và gram âm. Đặc biệt với các loại gây nhiễm trùng da như Staphylococcus, Streptococcus, E.coli, Proteus, P. aeruginosa. Thuốc cũng diệt được vi nấm, siêu vi, đơn bào và nấm men.

povidine-chua-thanh-phan-gi
Povidine chứa thành phần gì?

Sử dụng povidine sát khuẩn trong:

 • Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh: bạn bôi dung dịch thuốc sát trùng Povidine từ đầu xuống chân cuống rốn và 3cm da bụng quanh cuống rốn. Bạn chờ rốn thật khô và đắp gạc mỏng vô trùng lên, sau đó dùng băng thun băng lại.
 • Vệ sinh tay: bạn dùng 3ml dung dịch nguyên chất 1 phút trước khi làm việc
 • Tiệt khuẩn để phẫu thuật: bạn bôi dung dịch sát khuẩn Povidine nguyên chất vào lòng bàn tay trong 5 phút. Sau đó, bạn rửa bằng nước đã khử khuẩn.
 • Trước khi tiêm hoặc phẫu thuật: bạn bôi thuốc trước 1 phút với da ít tuyến bã nhờn. Đối với da nhiều tuyến bã nhờn, bạn cần bôi trước 10 phút và đảm bảo luôn luôn giữ da ẩm.
 • Trong sản phụ khoa: thoa dung dịch Povidine phụ khoa nguyên chất trong và ngoài âm đạo. Bạn bơm, thụt 30ml dung dịch trong 1l nước ấm. Đối với người lớn và người cao tuổi, buổi tối trước khi đi ngủ, bạn đặt sâu vào âm đạo một viên thuốc 0,2g liên tục trong vòng 14 ngày. Có thể làm ẩm viên thuốc trước khi đặt để thuốc khuếch tán tốt và không gây kích ứng tại chỗ.
 • Tẩy uế dụng cụ: bạn pha loãng thuốc sát trùng Povidine với nước sạch theo tỷ lệ 1/10, ngâm dụng cụ trong 30 phút, vớt dụng cụ ra rửa lại bằng nước sạch và lau khô đem tiệt trùng.
 • Bệnh nấm da, nước ăn chân: bạn tẩm thuốc đỏ Povidine vào bông sạch và bôi lên vùng da bị tổn thương 1-2 lần/ngày.
su-dung-povidine-ve-sinh-vet-thuong
Sử dụng Povidine vệ sinh vết thương

Thuốc Povidone có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng. Bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng. Sau đó xin ý kiến từ dược sĩ hoặc bác sĩ. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số tương tác có thể xảy ra gồm:

 • Tác dụng kháng khuẩn bị giảm khi có kiềm và protein
 • Xà phòng không làm mất tác dụng của thuốc
 • Tương tác với các hợp chất thủy ngân gây ăn da
 • Thuốc bị mất tác dụng với natri thiosulfat, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao và các thuốc sát khuẩn khác
 • Có thể cản trở xét nghiệm thăm dò chức năng tuyến giáp
povidine-co-the-tuong-tac-voi-cac-loai-thuoc-khac
Povidine có thể tương tác với các loại thuốc khác

Xử trí khi quá liều Povidine (povidon iod)

 • Lượng iod quá thừa sẽ gây bướu giáp, nhược giáp hoặc cường giáp.
 • Dùng chế phẩm nhiều lần trên vùng da tổn thương rộng hoặc bỏng sẽ gây nhiều tác dụng không mong muốn, như vị kim loại; tăng tiết nước bọt, đau rát họng và miệng; mắt bị kich ứng, sưng; đau dạ dày, tiêu chây, khó thở do phù phổi…
 • Có thể nhiễm acid chuyển hoá, tăng natri huyết và tổn thương thận.

Xử trí: Trong trường hợp uống nhầm một lượng lớn povidon iod, có thể bị ngộ độc nghiêm trọng, phải điều trị tại cơ sở y tế. Điều trị triệu chứng và hỗ trợ, chú ý đặc biệt đến cân bằng điện giải, chức năng thận và tuyến giáp.

Ai không nên sử dụng povidine sát khuẩn?

Do lo ngại tác dụng phụ do iod hấp thu vào cơ thể nên những đối tượng sau không nên sử dụng povidine sát khuẩn:

 • Bệnh nhân bị bướu cổ hoặc mắc bệnh lý tuyến giáp. Khi sử dụng, họ có nguy cơ phát triển tế bào quá mức. Đối với những bệnh nhân này, không nên dùng trong thời gian dài và trên vết thương diện rộng.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có khả năng thấm thuốc qua da nhanh hơn người lớn. Đồng thời dễ bị mẫn cảm đối với liều lượng cao. Do đó chỉ nên dùng cho trẻ em ở mức tối thiểu và cần giám sát khi sử dụng.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú. Do iod có khả năng đi qua nhau thai và được tiết vào sữa mẹ sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh.
Nhà sáng chế và sản xuất: Công Ty Cổ Phần khoa học Công Nghệ Metech Viet Nam
Số điện thoại: 0912370966 - 02438516211
Email: buicongkhe@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0912370966 or 02438516211
Email
Gọi điện ngay