Nhược điểm khi sử dụng dung dịch sát khuẩn tay

Dung dịch sát khuẩn tay (hay còn gọi là nước rửa tay khô) không phải sản phẩm quá xa lạ đối với chúng ta. Chúng có dạng xịt và dạng gel nên cực kỳ thuận tiện khi sử dụng. Khi đi ngoài đường hoặc trong trường hợp không có điều kiện rửa tay bằng nước sạch thì dung dịch sát khuẩn là sản phẩm vô cùng cần thiết để làm sạch tay. Đồng thời loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn bám trên bề mặt da.

Dung dịch sát khuẩn tay có những thành phần nào?

  • Ethanol (Cồn);
  • Deionized Water (Nước tinh khiết);
  • Sodium Lactate (Chất hút ẩm);
  • Fragrance (Hương liệu tạo mùi / Tinh dầu làm thơm);
  • Benzalkonium Chloride (Chất diệt khuẩn).
thanh-phan-dung-dich-sat-khuan-tay
Thành phần dung dịch sát khuẩn tay

Trong đó, Ethanol là thành phần cơ bản của rượu, bia cũng như các loại nước giải khát có cồn, có khả năng giết chết vi sinh vật bằng cơ chế làm biến đổi tính chất của lớp vỏ bọc protein bảo vệ virus. Từ đó, khiến cho chúng tê liệt và không thể phát triển nữa. Đồng thời, muốn Ethanol (Cồn) có khả năng sát trùng phải đạt 60 – 70 độ trở lên.

Ngoài ra, còn có Sodium Lactate là chất hút ẩm. Benzalkonium Chloride là chất diệt khuẩn. Fragrance là hương liệu tạo mùi hay tinh dầu làm thơm,… Giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại bám vào tay và đồng thời tạo thêm mùi hương dễ chịu cho người sử dụng.

Nhược điểm khi sử dụng dung dịch sát khuẩn tay quá nhiều

Da tay trở nên khô hơn

Làn da trở nên khô, thô ráp hơn hẳn là một trong những tác hại thường gặp nhất. Trong bảng thành phần chứa lượng lớn cồn và axit mạnh. Nếu sử dụng liên tục, thường xuyên, bàn tay sẽ đối mặt với tình trạng ra thô ráp. Nghiêm trọng hơn, một số người bị viêm da tiếp xúc hoặc da mất nước.

Không những vậy, nhiều người do lạm dụng rửa tay khô nên da tay của họ xuất hiện nếp nhăn rất sớm. Đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa. Điều này khiến mọi người cảm thấy cực kỳ tự ti về đôi tay của mình.

da-tay-tho-rap-do-lam-dung-nuoc-rua-tay
Da tay thô ráp do lạm dụng nước rửa tay

Suy giảm hệ miễn dịch

Lạm dụng dung dịch sát khuẩn tay là một trong những nguyên nhân có thể gây suy giảm hệ miễn dịch. Hiểu đơn giản, nước rửa tay quá sạch sẽ làm cho khả năng miễn dịch tự nhiên của mỗi người suy giảm đáng kể. Đặc biệt là những người sử dụng quá nhiều. Nếu không muốn cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể suy yếu theo thời gian, mọi người nên dùng một lượng nước rửa tay vừa phải và không dùng quá nhiều lần trong một ngày.

Gây dị ứng da tay

Trong bảng thành phần của dung dịch rửa tay khô, hương liệu là một chất thường xuất hiện. Chúng chính là lý do gây ra hiện tượng dị ứng da tay ở một số bạn có làn da nhạy cảm. Nếu có thể, mọi người hãy tập trung chọn lựa sản phẩm không chứa hương liệu để hạn chế nguy cơ dị ứng.

gay-di-ung-da-tay
Gây dị ứng da tay

Nguy cơ từ nước rửa tay tự chế

Nếu pha chế tại nhà với số lượng lớn hoặc ở các cơ sản sản xuất thiếu trang thiết bị chuyên dụng sẽ gây ra một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khó đảm bảo được điều kiện vệ sinh và nồng độ cồn trong thành phẩm cuối cùng. Do vậy, chất lượng của dung dịch sát khuẩn tự chế sẽ khó kiểm soát.

nuoc-rua-tay-tu-che-co-the-gay-nhieu-tac-hai
Nước rửa tay tự chế có thể gây nhiều tác hại

Gel rửa tay tuy dễ pha chế nhưng nếu không đảm bảo tỷ lệ thành phần có thể gây:

  • Chết lớp tế bào da tay;
  • Bong tróc, khô rát da;
  • Ức chế da tiết chất nhờn tự nhiên;
  • Làm mất cân bằng pH và khả năng kìm hãm vi khuẩn phát triển của da;
  • Nhiều hệ lụy khác…

Các chuyên gia vệ sinh dịch tễ khuyến cáo rằng những sản phẩm này chỉ được nên sử dụng phù hợp và tiện ích nhất khi chúng ta tham gia các hoạt động ngoài trời và không thực sự tiện rửa tay bằng nước và xà phòng. 

Nhà sáng chế và sản xuất: Công Ty Cổ Phần khoa học Công Nghệ Metech Viet Nam
Số điện thoại: 0912370966 - 02438516211
Email: buicongkhe@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0912370966 or 02438516211
Email
Gọi điện ngay