Top 10 ổ vi khuẩn nơi công cộng cần lưu ý

Vi khuẩn với kích thước siêu nhỏ, chúng xuất hiện ở khắp nơi trong môi trường sống của chúng ta. Đây chính là một trong số các nguyên nhân gây ra các bệnh như cảm lạnh,  viêm họng, bệnh cúm, bệnh nhiễm trùng như uốn ván, sốt thương hàn, bạch hầu, giang mai và bệnh phong……ảnh hưởng xấu tới tình trạng sức khỏe và khả năng làm việc.

Trẻ nhỏ và người già là những đối tượng có sức đề kháng kém nên bị ảnh hưởng nhiều hơn người trưởng thành. Để giúp bạn phòng tránh khỏi mầm bệnh, giữ gìn sức khỏe thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nơi mà vi khuẩn hay tồn tại để có biện pháp bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân.

Nhà vệ sinh công cộng

Bạn có tin rằng bồn rửa xà phòng tại các nhà vệ sinh công cộng là nơi sản sinh vi khuẩn không? Hãy tin vào điều đó đi vì từ phòng vệ sinh đến bồn rửa, thật khó để biết được bàn tay bạn đã tiếp xúc với những gì. Cách duy nhất để bảo vệ mình đó chính là rửa tay trong ít nhất 20 giây bằng nước rửa tay hay tốt nhất là dung dịch sát khuẩn. Sau khi rửa tay xong không nên chạm vào tay nắm cửa của nhà vệ sinh vì có rất nhiều người không rửa tay đã chạm vào nó.

Vi khuẩn ở nhà vệ sinh công cộng
Vi khuẩn ở nhà vệ sinh công cộng

Vòi uống nước ở trường

Hiện nay ở các trường học có trang bị hệ thống các vòi uống nước cho trẻ. Tuy nhiên việc vệ sinh các vòi nước và đường ống nước không được tiến hành thường xuyên. Chính vì vậy mà nên chuẩn bị nước cho trẻ khi tới trường nhé

Vi khuẩn ở vòi uống nước tại trường học
Vi khuẩn ở vòi uống nước tại trường học

Xe đẩy siêu thị

Đi siêu thị mua đồ đã là thói quen của nhiều gia đình. Những chiếc xe đẩy sẽ giúp bạn đựng vật dụng mà không phải mất công mang vác. Tuy nhiên xe đẩy siêu thị lại là một trong những nơi vi chứa nhiều vi khuẩn nhất số lượng lên đến 11 triệu, một con số quá bất ngờ đúng không. Những vi khuẩn từ người đi mua sắm khi cầm nắm vào xe đẩy đến vi khuẩn từ thịt sống, vi khuẩn trên các túi đựng…

Vi khuẩn ở xe đẩy siêu thị
Vi khuẩn ở xe đẩy siêu thị

Vì vậy biện pháp giữ gìn sức khỏe là rửa tay sạch sau khi dùng xe đẩy xong và  đi siêu thị về bạn nhé.

Khách sạn, nhà nghỉ

Khi đi công tác, du lịch thì việc thuê nhà nghỉ, khách sạn để trú ngụ là điều cần thiết. Tuy nhiên đây cũng là nơi chứa vô số vi khuẩn. Nơi có nhiều vi khuẩn nhất chính là các dụng cụ điều khiển từ xa như điều khiển điều hòa, điều khiển ti vi, công tắc đèn, khăn trải giường, máy sấy tóc, điện thoại, ly uống nước.

Vi khuẩn ở nhà nghỉ khách sạn
Vi khuẩn ở nhà nghỉ khách sạn

Vì vậy bạn nên lau qua chúng bằng các dung dịch khử khuẩn bề mặt  trước khi sử dụng tới những vật dụng đó để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể mình.

Sân chơi ngoài trời

Cho trẻ nhỏ vui chơi để phát triển thể lực là cần thiết của mỗi bậc phụ huynh. Tuy nhiên ở những sân chơi ngoài trời thì rất ít khi được làm sạch. Đặc biệt là các khu đất, bãi cát thì số lượng vi khuẩn lớn hơn 36 lần so với khay đựng thức ăn ở trong các nhà hàng. Vì vậy khi cho trẻ vui chơi xong bạn nên rửa thật sạch tay chân cho trẻ

Vi khuẩn ở sân chơi ngoài trời
Vi khuẩn ở sân chơi ngoài trời

Máy ATM

Mỗi ngày có hàng trăm lượt người tới các cây ATM để rút tiền. Những nút bấm, tiền mặt, cánh cửa trong ngân hàng lại chính là nơi mà vi khuẩn thích trú ngụ. Bạn đã biết những con virus cúm có thể sống trên tờ tiền bao ngày không? chia sẻ với bạn là chúng có thể sống tới 17 ngày đó!!! Trong khi chúng ta thường cầm tiền trực tiếp bằng tay và ít khi sử dụng đến găng tay để cầm tiền. Vì thế khả năng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể là rất lớn. Biện pháp bảo vệ sức khỏe lúc này chính là nên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sau khi tiếp xúc với ATM, hoặc tiếp xúc với tiền.

Vi khuẩn ở cây ATM
Vi khuẩn ở cây ATM

Thực đơn

Tại sao thực đơn lại chứa nhiều vi khuẩn? Hãy thử nghĩ xem mỗi ngày có hàng trăm lượt khách vào nhà hàng và cầm tới những tờ thực đơn này. Trong khi chúng chỉ được lau lại bằng giẻ một lần mỗi ngày. Lượng vi khuẩn trên thực đơn nhiều hơn gấp 100 lần so với bệ ngồi nhà vệ sinh đó!!! Chính vì vậy sau khi cầm vào thực đơn để gọi món thì bạn nên đi rửa tay và hạn chế để khăn lau, dao, muỗng, thì, đũa… trên thực đơn nhé.

Vi khuẩn ở cuốn menu nhà hàng
Vi khuẩn ở cuốn menu nhà hàng

Máy bay

Các ghế ngồi khu vực lối đi chính là nơi lưu trữ nhiều vi khuẩn gây bệnh nhất do hầu hết hành khách đều tiếp xúc với các vị trí này. Ngoài ra còn có khu vực bàn ăn, tấm chắn cửa sổ… Vì thế để ngăn chặn vi khuẩn thì nên rửa tay bằng dung dịch cồn, hoặc đeo bao tay khi tiếp xúc với các vị trí này.

Vi khuẩn trên máy bay
Vi khuẩn trên máy bay

Văn phòng làm việc

Bạn đừng chủ quan nếu một mình bạn trong 1 phòng làm việc và nghĩ rằng không có vi khuẩn nhé. Bởi mỗi ngày bạn tiếp xúc với rất nhiều người và biết đâu chừng khi tiếp xúc họ hắt hơi, bạn vô tình mang vi khuẩn vào phòng làm việc mà không biết. Chính vì vậy nên vệ sinh bàn làm việc, các bề mặt bàn, ghế, máy tính, bút…. thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn bạn nhé.

Vi khuẩn ở văn phòng làm việc
Vi khuẩn ở văn phòng làm việc

Máy giặt

Quần áo được giặt sạch vẫn có thể mang mầm bệnh gây hại! Lí do đơn giản vì máy giặt trùng bình có thể chứa tới 100 triệu vi khuẩn E. coli tại bất kỳ thời điểm nào. Những vi khuẩn này dễ dàng bám dính lên trên quần áo trong quá trình giặt. Do vậy để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn thì bạn nên giặt quần áo với nước trên 16 độ và sấy quần áo thật khô.

Vi khuẩn trong máy giặt
Vi khuẩn trong máy giặt

https://medipag.vn mong rằng các bạn sẽ bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt. Hãy cùng xây dựng một môi trường sống an toàn, sạch khuẩn.

Có thể bạn quan tâm:

Dung dịch khử khuẩn Medipag 

Dung dịch khử khuẩn bề mặt an toàn với môi trường

Nhà sáng chế và sản xuất: Công Ty Cổ Phần khoa học Công Nghệ Metech Viet Nam
Số điện thoại: 0912370966 - 02438516211
Email: buicongkhe@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0912370966 or 02438516211
Email
Gọi điện ngay