Hiệu quả từ giải pháp xử lý môi trường vì màu xanh Trường Sa

Dự án “Giải pháp tổng thể cho Trường Sa xanh, cho biển đảo Tổ quốc” là công trình nghiên cứu do các chuyên gia tại Trung tâm Vật liệu mới và Hội làm vườn Hà Nội phối hợp thực hiện. Dự án nằm trong mô hình “Ứng dụng công nghệ mới vào xử lý môi trường chăn nuôi, rác và nước thải trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn và đảo Trường Sa” do kỹ sư Bùi Công Khê – Giám đốc Trung tâm Vật liệu mới làm chủ nhiệm.

Giữ màu xanh bền vững cho Trường Sa

Kỹ sư Bùi Công Khê năm nay đã 75 tuổi, thế nhưng tâm huyết của ông dành cho biển đảo Tổ quốc thì vẫn tràn đầy như thời trai trẻ. Hơn một năm trước, ông đã có chuyến đi đầu tiên đến đảo Trường Sa trong khuôn khổ hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2016”.

Trải qua 10 ngày trên biển, đi qua 9 hòn đảo và thăm nhà giàn DK1, điều ông trải nghiệm không chỉ là một chuyến tham quan đơn thuần mà còn là cơ hội để ứng dụng hai chế phẩm vi sinh là bột kích hoạt vi sinh Bioaktic-Eco và dung dịch polyme diệt khuẩn Medipag-20 tại đảo chìm Đá Tây và đảo nổi Trường Sa Đông. Đây là các chế phẩm có khả năng khử mùi, xử lý môi trường tại các khu chăn nuôi, ao hồ và các bãi rác công cộng.

Kỹ sư Bùi Công Khê báo cáo mô hình tại Hội thảo “Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Ảnh: Đoàn Lê

Theo kỹ sư Bùi Công Khê, môi trường tại quần đảo Trường Sa dễ bị ô nhiễm do nơi đây có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có đông người sinh sống; trên đảo đang tăng gia sản xuất, chăn nuôi với khu chăn nuôi tập trung với 10 chuồng nuôi lợn và 3 chuồng nuôi gia cầm. Vì vậy cần có giải pháp xử lý môi trường để đảm bảo môi trường trong lành cho các đảo, điểm đảo, góp phần gìn giữ màu xanh bền vững cho quần đảo Trường Sa nói riêng và môi trường biển đảo của Tổ quốc nói chung.

Theo ý kiến đề xuất của Bộ Tư lệnh Hải quân, trong tháng 5/2017, đoàn công tác gồm các chuyên gia của Trung tâm Vật liệu mới, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4 đã tiến hành khảo sát thực địa và triển khai mô hình xử lý môi trường tại Trường Sa và căn cứ trên bờ Cam Ranh thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4.

Riêng tại đảo Trường Sa, đoàn đã thực nghiệm rải bột kích hoạt vi sinh Bioaktic-Eco tại khu chăn nuôi tập trung, phun dung dịch Medipag-20 tại khu vực hầm, hào, công sự sau đó vệ sinh bệnh xá và khu điều trị.

Kết quả bước đầu từ đợt thực nghiệm cho thấy mùi ẩm mốc tại các hầm và công sự đã giảm, không khí tại các khu vực này cũng thông thoáng hơn, các khu bể chứa và rãnh nước thải đã bớt ruồi muỗi và mùi hôi thôi khó chịu.

Giá trị từ mô hình bảo vệ môi trường mới

Ngoài việc ứng dụng tại quần đảo Trường Sa, mô hình của kỹ sư Khê và cộng sự cũng được triển khai tại các khu vực ở ngoại thành Hà Nội. Theo kỹ sư Khê, hai chế phẩm Bioaktic-Eco và Medipag-20 rất thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm môi trường tại nông thôn và cải thiện đời sống người dân. Trong đó giảm được mùi hôi thối và ruồi muỗi phát sinh từ hoạt động chăn nuôi và các ao hồ, cống rãnh, hạn chế nguy cơ dịch bệnh cho người và vật nuôi, đảm bảo an toàn vệ sinh cho các mặt hàng nông sản.

Các chế phẩm mới được ứng dụng sẽ giúp ích cho tăng gia sản xuất, góp phần gìn giữ môi trường tại Trường Sa. Ảnh: Tiến Danh

Lượng rác thải hữu cơ trên đảo sau khi được xử lý bởi các chế phẩm trên sẽ là nguồn mùn hữu cơ quý giá cho việc trồng trọt, hình thành môi trường sinh thái bền vững tại các đảo, điểm đảo.

Bên cạnh đó, mô hình không đòi hỏi thiết bị, máy móc chuyên dụng, có quy trình kĩ thuật đơn giản nên mọi người có thể sử dụng dễ dàng sau khi được tập huấn nhanh.

Hai chế phẩm nói trên cũng nằm trong Chương trình “Trường Sa xanh” giai đoạn 2016 – 2018 do Trung ương Đoàn phối hợp với Quân chủng Hải quân phát động. Sau khi xem xét kết quả thử nghiệm chế phẩm tại đảo chìm Đá Tây và đảo nổi Trường Sa Đông, Quân chủng Hải quân sẽ lựa chọn chế phẩm để áp dụng tại các đảo và điểm đảo khác.

Với những giá trị thiết thực thu được, mô hình “Ứng dụng công nghệ mới vào xử lý môi trường chăn nuôi, rác và nước thải trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn và đảo Trường Sa” đã giành giải khuyến khích tại danh mục Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2016 do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam và Bộ Khoa học Công nghệ trao tặng.

Nhà sáng chế và sản xuất: Công Ty Cổ Phần khoa học Công Nghệ Metech Viet Nam
Số điện thoại: 0912370966 - 02438516211
Email: buicongkhe@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0912370966 or 02438516211
Email
Gọi điện ngay